วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Local food Songkhla


   
ขนมหวาน

 

 

http://www.songkhlacity.go.th/files/com_otop/2013-05/20130515_oppvdrik.jpg

ขนมทองเอก  เป็นขนมที่นิยมใช้ในงานมงคล และ เป็นขนมที่ใช้
                    ไหว้เจ้าในเทศกาล ตรุษจีน
ส่วนประกอบ  แป้งข้าวเหนียว  ไข่  กะทิ  น้ำตาล









ขนมเจาะหู  บางท้องถิ่นเรียกว่า "ขนมเบซำ" "ขนมเมซำ" หรือ  
                  "ขนมดีซำ" เป็นขนมที่ใช้ในประเพณี ทำบุญเดือนสิบ 
                  เชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์แทนเงินเบี้ยให้ผู้ล่วงลับไปแล้วใช้
                  สอย บางท้องถิ่นเชื่อ ว่าเป็นเครื่องประดับ ใช้เป็นตุ้มหู 
ส่วนประกอบ  แป้งข้าวเจ้า  น้ำตาล  น้ำมันพืช




 ตะโก้ถั่วกวน  เป็นขนมที่นิยมรับประทานหลังอาหาร  ช่วงบ่าย
 ส่วนประกอบ  ถั่วเขียว น้ำตาล  เกลือ







อาหารคาว




   หมูค้อง  เป็นอาหารของชาวบ่อยาง  มีการกำเนิดจากชาวจีน
               ที่นำ หมู ไก่ ไข่ ที่เหลือจากการไหว้เจ้ามาผัด
               เป็นการถนอมอาหารไว้ทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน
               ปัจจุบันเป็นอาหารคาว  ใช้รับประทานกับข้าวในตอนเช้า
    ส่วนประกอบ  หมู  ไก่  ไข่  น้ำตาล  เกลือ  กระเทียม  น้ำมันพืช 

                                                        


 
  ข้าวมันแกงไก่  เป็นอาหารที่นิยมรับประทานในตอนเช้า 
                        กลางวัน  เย็
  ส่วนประกอบ    ข้าวเจ้าหุงกับน้ำกะทิ  ผสมกับกุ้งหวาน
                        แกงไก่(น้ำขลุกขลิก)  น้ำพริกมะขาม หรือ น้ำพริ
                        มะม่วง  น้ำพริกกระเทียม  ปลาไส้ตันทอดกรอบ 
                                                               



 

อาหารว่าง

 





                  ข้าวยำ   เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวมุสลิม
                              ภาษามลายูท้องถิ่นเรียกว่า "นาซิกาบู"
                              (นาซิ แปลว่า ข้าว , กาบู แปลว่า ยำ)
                              นิยมรับประทานในตอนเช้า  กลางวัน  เย็น
           ส่วนประกอบ  ข้าวสุกราดน้ำบูดู (บางแห่งเรียก "น้ำเคย")
                               กุ้งแห้งป่น  มะพร้าวคั่ว  มะม่วง หรือ 
                               มะขาม อ่อน  ซอย แตงกวา  ถั่วงอก เกสร
                               ชมพู่แดง  ผักสดหลายชนิดหั่นปนๆกัน  
                               เรียกว่า "หมวด" ได้แก่  ตะไคร้  ใบพาโหม ใบมะกรูด  
                               ใบดีปลี  ดอกหลา  หากชอบเผ็ดให้ใส่พริกป่น
                               ตามต้องการ  
                            

                                
                                       
      เต้าคั่ว  เป็นอาหารว่าง  นิยมรับประทานตอนบ่าย
                  หรือรับประทานเป็นอาหารกลางวัน
   
     ส่วนประกอบ  เส้นหมี่ลวก  ผักบุ้ง - ถั่วงอกลวก  หมูต้ม
                         กุ้งทอด  เต้าหู้ทอด  ไข่ต้ม  แตงกวา  หอม
                         กระเทียม  พริกขี้หนู  น้ำตาลโตนด
                         น้ำส้มสายชู
                                                                                                 



ร้านอาหารแนะนำ





 ร้านอาหาร ดอนญ่า
ร้านอาหารปักษ์ใต้สไตล์แท้ๆ  ที่เรียกว่ารสชาติอาหารนี่หรอยจังฮู้
อยู่ใกล้ๆกับสนามบินนานาชาติหาดใหญ่  ร้านอาหารอยู่แถบชานเมือง  บรรยากาศสบาย
มีทั้งให้นั่งรับลมตอนเย็นๆ  หรือนั่งจัดเลี้ยงในห้องปรับอากาศ  โดยทางร้านมีอาหารบริการ
ถึงโต๊ะแขกที่มารับประทานอาหารอย่างรวดเร็วทันใจ  โดยมีเมนูแนะนำ คือ ยำมะม่วงปลาสำลีทอด
น้ำพริกแมงดากับผักลวก  คะน้าน้ำมันหอย  แกงส้มปลาปลากระพงกับใส่มันขี้หนู
เรียกว่าใครอยากลิ้มลองอาหารปักษ์ใต้รสเด็ด  ต้องมาที่ร้านนี้แล้วจะติดใจ
นอกจากอาหารปักษ์ใต้แล้ว  ทางร้านยังมีอาหารจีนและอาหารอีสานอีกด้วย  ซึ่งทำให้คนที่แวะเวียน
มารับประทานอาหารไม่เบื่อกันเลยทีเดียว  จบมื้ออาหารยังมีไอศครีมและผลไม้ไว้ล้างปากอีกด้วย
เรียกได้ว่า 1 ร้าน ครบรสกันเลยทีเดียว  หากแวะไปหาดใหญ่  สงขลา
อย่าลืมเข้าไปชิมอาหารที่ร้านดอนญ่านะครับ 





 


ที่มา : http://www.songkhlacity.go.th/otop
ที่มารูปภาพ : http://songkhlatoday.com/paper/100982

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น